พระพิฆเณศ
รูปพระพิฆเนศ
คลิกที่นี่เพื่อกลับไปหน้าแรกศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู ประเทศอินเดีย พระศิวะ พระพรหม พระวิษณุ พระแม่อุมาเทวี

เขายักษ์ แหล่งภาพสลักพระศิวะกลางป่าตาพระยา

(บทความจาก วารสารเมืองโบราณ)
เรื่อง : ศรัณย์ ทองปาน / ภาพ : ประเวช ตันตราภิรมย์


รูปสลักพระศิวะ หรือไม่เช่นนั้นก็คงเป็นนักพรตแห่งไศวนิกาย

ต้นฤดูฝน พฤษภาคม ๒๕๓๓

ในปี ๒๕๓๓ การที่กองบรรณาธิการ วารสารเมืองโบราณ (นำโดยอาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดม) จะเดินทางเข้าไปสำรวจปราสาทหินตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชาประชาธิปไตยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ขั้นตอนเริ่มต้นตั้งแต่ที่กรุงเทพฯ คือให้ทางต้นสังกัดติดต่อประสานงานล่วงหน้ากับหน่วยทหารในพื้นที่เสียก่อน เมื่อเข้าในพื้นที่ก็ต้องไปแสดงตัวกับฝ่ายกิจการพลเรือนของกองกำลังบูรพา (ค่ายทับองค์ดำ) เพื่อติดต่อเรื่องรถนำขบวนและการคุ้มกัน และด้วยการประสานงานของคุณปิยะพร กัญชนะ บรรณาธิการบริหาร (ขณะนั้น) ก็ทำให้ทีม เมืองโบราณ ได้รับการต้อนรับราวกับคณะวีไอพี มีกำลังทหารคอยติดตามอารักขาอย่างใกล้ชิด

เช่นการจะเดินทางไปยังปราสาทสดกก๊อกธม ก็จะมีรถจี๊ปทหารมาดักรอรับที่ปากทางแยกไปอำเภอตาพระยา เพื่อนำทางเข้าสู่เขตอำเภอตาพระยา แล้วรถตู้ของเมืองโบราณก็ต้องแล่นตามรถทหาร ผ่านหมู่บ้านหลายแห่ง ทุ่งนา และค่ายทหาร ไปจนถึงทางแยกเข้าปราสาทสด๊กก๊อกธม จากนั้นต้องแวะรับหน่วยคุ้มกันเพิ่มเติมจากกองร้อยทหารพรานที่ ๑๑๐๕ ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่แถวนั้น แล้วเข้าสู่ตัวปราสาทสด๊กก๊อกธม ซึ่งยังคงปกคลุมด้วยป่า


ภาพถ่ายเก่าของภาพสลักที่เขายักษ์ ราวปี พ.ศ. ๒๕๓๓

ก่อนหน้านี้ มีเพื่อนฝูงในกรมศิลปากรที่เคยเดินทางเข้าไปสำรวจในเขตตาพระยานำภาพถ่ายสิ่ง ที่ดูเหมือนรอยสลักรูปฤาษี (หรือพระศิวะ ?) บนแผ่นหินมาให้ดู และว่าชาวบ้านเรียกหินก้อนนั้นว่า "เขายักษ์"

การค้นพบนี้นับเป็นเรี่องแปลกใหม่ที่น่าสนใจยิ่ง ดังนั้น นอกจากปราสาทเขมรตามแนวชายแดน ในการเดินทางหนนั้น จุดมุ่งหมายสำคัญอย่างหนึ่งของทีม เมืองโบราณ ก็คือการเข้าไปถ่ายภาพรูปสลักหินที่เขายักษ์ ซึ่งจากการประสานงานล่วงหน้า ก็ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาใดๆ

หลังจากเสร็จสิ้นการถ่ายภาพปราสาทสด๊กก๊อกธมตอนบ่ายสามโมงกว่า ทหารที่นำทางมาก็พาเราเดินทางต่อจนถึงบ้านใหม่ไทยถาวร ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา มีทางลูกรังแยกเข้าไปทางซ้ายมือ

เข้าไปได้ราว ๗ กิโลเมตร เห็นเขายักษ์อยู่ทางด้านขวา รถเล่นเลยเข้าไปจนถึงค่ายฝึกทหารที่อยู่ในหุบเขาตอนห้าโมงเย็น นายทหารที่นำเราไปเข้าไปประสานกับทหารในค่ายแห่งนั้นพักหนึ่ง แล้วกลับออกมาแจ้งว่า ไม่สามารถอนุญาตให้เราเข้าไปยังบริเวณที่มีภาพสลักได้ เพราะเป็นเวลาเย็นแล้ว อาจไม่ปลอดภัย อีกทั้งในเขตนั้นเป็นบริเวณหวงห้าม ซึ่งเราก็ไม่มีทางอื่น นอกจากยอมตามกลับออกมาโดยดี

หากแต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกแปลกใจก็คือ ในค่ายแห่งนี้เต็มไปด้วยป้ายภาษาเขมร


ภาพขยายส่วนใบหน้าของรูปสลัก จะสังเกตเห็นมวยผม ดวงตาที่ปิดหนวดเครา และติ่งหูที่ยานลงมาจนถึงไหล่

ปลายฤดูฝน กันยายน ๒๕๔๗

สิบสี่ปีให้หลัง สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง พื้นที่ครึ่งหนึ่งของปราจีนบุรีที่ติดต่อกับราชอาณาจักรกัมพูชาแยกตัวมาตั้ง เป็นจังหวัดสระแก้วตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๖ สภาวะสงครามตามแนวชายแดนยุติลง สระแก้วกลายเป็นจังหวัดชายแดนที่มีการค้าคึกคัก บริเวณเขายักษ์ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเขตหวงห้ามกลับกลายเป็นพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติตาพระยา ในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งภาพสลักที่เขายักษ์ก็เริ่มเป็นที่รู้จักกันผ่านสื่อต่างๆ ทางกองบรรณาธิการ วารสารเมืองโบราณ จึงตั้งใจจะเดินทางเข้าไปสำรวจถ่ายภาพเขายักษ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อชำระสะสางสิ่งที่เคยติดค้างคาใจ

เช่นเดียวกับครั้งที่แล้ว เราเข้าไปติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางไปเขายักษ์ยังที่ทำการของอุทยานแห่งชาติ ตาพระยา ในตอนบ่ายแก่ๆ เนื่องจากได้ข้อมูลมาว่าภาพสลักที่นั่นหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ดังนั้นจึงควรเข้าไปถึงในช่วงเวลาที่แสงส่องเข้าทางด้านหน้า เพื่อสะดวกแก่การถ่ายภาพ บางคนในทีมจำได้ว่า ที่ตั้งของสำนักงานอุทยานแห่งชาติตาพระยานี้ ก็คือที่ตั้งกองบัญชาการค่ายทหารที่เราเคยมาติดต่อเมื่อสิบกว่าปีก่อนนั่น เอง

ทางอุทยานฯ เอื้อเฟื้อรถขับกระบะเคลื่อนสี่ล้อให้หนึ่งคัน พร้อมเจ้าหน้าที่ในชุดลายพรางอีกสามนาย คนหนึ่งเป็นคนขับ อีกสองตามไปอารักขา มีปืนกลอัตโนมัติ M -16 และ HK - 11 เป็นอาวุธประจำกาย

ทางเข้าไปเขายักษ์จะเป็นทางแยกที่อยู่ก่อนถึงตัวที่ทำการอุทยานฯ (ถ้ามาตามเส้นทาง ๓๔๘ จากสระแก้วจะไปบุรีรัมย์) ปากทางมีป้ายทางเข้า "หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตาพระยาที่ ๔ (กลางดง)"

ทางช่วงแรกเป็นถนนลูกรัง สภาพดี เห็นป้ายปักบอกระยะทางว่า เขายักษ์ ๖.๕ กม.

หลังจากผ่านด่านของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไปอีกพักหนึ่ง จะมีทางแยกขวา ปักป้ายว่า เขายักษ์ ๑ กม. ทางช่วงนี้ไม่มีถนน เป็นเพียงรอยล้อรถวิ่งคดเคี้ยวเข้าไปในป่า บางช่วงเป็นแอ่งโคลน ต้องหยุดรถเอาท่อนไม้โยนลงไปถมร่องเสียก่อน เจ้าหน้าที่อุทยานเสริมว่าเมื่อไม่นานมานี้เคยพาคณะถ่ายสารคดีเข้ามาติดหล่ม ตรงนี้

ระยะทาง ๑ กิโลเมตรนั้นมาสิ้นสุดที่ลานโล่งเล็กๆ กลางป่า จากตรงนี้ ต้องเดินเท้าต่อเข้าไปอีกพักหนึ่ง จึงจะถึงเขายักษ์ อันเป็นจุดหมายปลายทางของเรา


ภาพสลักพระศิวะ กลางป่าตาพระยา

เมื่อเข้าไปถึง พบว่าโขดหินที่มีภาพสลัก มีความสูงประมาณ ๒ เมตร ตั้งอยู่เพียงลำพัง ทางด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำเล็กๆ บนโขดหินสลักภาพลายเส้นเป็นรูปบุคคลนั่งในท่ามหาราชลีลาสนะ (คือชันเข่าข้างขวาขึ้น ขาซ้ายพับราบกับพื้น) มีหนวดมีเครา เกล้าผมมวย (ชฎามกุฎ) พาดสายยัชโญปวีต (สายธุรำ) เป็นแถบกว้างจากบ่าซ้ายลงมาทางเอวด้านขวา มือขวาถือวัตถุบางอย่าง (ลูกประคำ ?) มือซ้ายวางที่หัวเข่าซ้าย เท้าเปล่า ติดกับไหล่ซ้ายมีตรีศูล (สามง่าม) ตั้งวางไว้

แม้หินที่มีภาพสลักนี้จะหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ใกล้เคียงกับข้อมูล ที่ได้รับมา แต่เนื่องจากมีต้นไม้ขึ้นบังอยู่ในทิศนั้น จึงกลับกลายเป็นว่าแสงแดดส่องลงมาไม่ถึง ทั้งยังมีไลเคนขึ้นทั่วไปบนผิวหน้าหิน เป็นปัญหาสำหรับช่างภาพพอสมควร

บริเวณที่ตั้งของโขดหินนี้เป็นพื้นราบ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ อธิบายว่า ที่เรียกว่า "เขายักษ์" นั้นอยู่ถัดไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเคยมีคนไปขุดหาของโบราณ เช่นถ้วยชามต่างๆ บนเขาด้วย รวมทั้งยังเล่าว่า เคยมีพรานเก่าในแถบนี้กล่าวถึงโขดหินสลักภาพทำนองนี้อีกสามแห่ง แต่ทางเจ้าหน้าที่เคยออกสำรวจดูก็ยังหาไม่พบ

เรื่องเล่านี้ยังมีไปจนถึงว่าในระหว่างที่บริเวณนี้เป็นค่ายฝึกทหารเขมร เคยมีความพยายามนำเอาเฮลิคอปเตอร์มายกหินชิ้นนี้ไป แต่ก็ไม่สำเร็จ

จากการสังเกตเบื้องต้น สันนิษฐานว่าภาพสลักนี้อาจเป็นรูปพระศิวะ โดยเหตุที่มีเพศเป็นฤาษี คือไว้ผมมวย ถือประคำ และปรากฏตรีศูลซึ่งเป็นอาวุธของพระศิวะด้วย หรือไม่เช่นนั้น ก็อาจเป็นภาพของฤาษีผู้บำเพ็ญเพียรในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกายที่นับถือพระศิวะก็เป็นได้

ส่วนชาวบ้านแถบนี้แต่เดิมแลดูว่าภาพนี้เป็นยักษ์ จึงเรียกกันต่อๆ มาว่า "เขายักษ์"

ส่วนในด้านรูปแบบศิลปะหรืออายุสมัย ผู้รายงานยังไม่อาจกำหนดได้แน่นอนนัก เพียงแต่ขอตั้งเป็นข้อสังเกตไว้ว่า แม้การภาพสลักที่เขายักษ์นี้อาจแลดูคล้ายกับภาพฤาษีในศิลปะจามรุ่นพุทธ ศตวรรษที่ ๑๒ - ๑๓ หรือการแสดงภาพบุคคลชั้นสูงในท่าประทับนั่งแบบมหาราชลีลานี้ค่อนข้างเป็นที่ นิยมกันในศิลปะจามรุ่นพุทธศตวรรษที่ ๑๔ - ๑๕ แต่รูปพรรณของพระศิวะที่เขายักษ์นี้ก็ค่อนข้างเป็นแบบพื้นเมือง (หรือ "แบบชาวบ้าน") มากกว่าที่จะสามารถเทียบเคียงกับศิลปะจามหรือศิลปะเขมรได้โดยตรง ดังนั้น เรื่องนี้คงต้องฝากไว้ให้นักวิชาการด้านประติมานวิทยา หรือนักประวัติศาสตร์ศิลปะให้ความเห็นเพิ่มเติมต่อไปด้วย

ประเพณีในการดัดแปลงสภาพภูมิประเทศตามธรรมชาติให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ นี้ พบว่ามีต่อเนื่องมาอย่างยาวนานในดินแดนประเทศไทย นับตั้งแต่บรรดาภาพเขียนสีตามผนังถ้ำและเพิงผาที่มีพบทั่วไปในทุกภูมิภาค มาจนในสมัยต่อๆ มา เช่นในวัฒนธรรมทวารวดีที่นับถือพระพุทธศาสนา เราก็พบการสลักภาพพระพุทธรูปตามถ้ำหลายแห่ง เช่นกลุ่มถ้ำในเทือกเขางู จังหวัดราชบุรี ภาพพระพุทธไสยาสน์ที่จังหวัดขอนแก่นและกาฬสินธุ์ หรือภาพสลักพระพุทธรูปในบริเวณพระพุทธบาทบัวบก - พระพุทธบาทบัวบาน จังหวัดอุดรธานี

หรือตัวอย่างในสายวัฒนธรรมเขมร - ฮินดู ก็ได้แก่ภาพสลักรูปบุรุษและสตรี ที่หน้าผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ รูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ในลำโดมใหญ่ ที่น้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี หรือหากจะขยายขอบเขตต่อออกไปอีก ก็เช่นภาพสลักศิวลึงค์พันองค์และเทพเจ้าฮินดูในธารน้ำที่กบาลสเปียน และพนมกุเลน ใกล้เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา


บรรยากาศในการบันทึกภาพเขายักษ์

ภาพสลักพระศิวะในปางบำเพ็ญพรตที่มีผู้ศรัทธามาแกะสลักไว้บนโขดหินลูกนี้ คงมิได้เป็นธุดงคสถานที่อยู่ลำพังโดดเดี่ยว หากแต่ต้องเชื่อมโยงกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ เป็นเครือข่ายของการจาริกแสวงบุญที่สำคัญแห่งหนึ่งในย่านนี้นับแต่อดีต เช่นที่มีการกล่าวกันว่าในเขตเทือกเขาบริเวณนี้ยังมีปราสาทหินตกสำรวจอยู่ อีกหลายแห่ง ซึ่งเรื่องนี้คงต้องมีการสำรวจทางโบราณคดีและภูมิศาสตร์ในบริเวณโดยรอบอย่าง ละเอียดต่อไป

ขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ตาพระยา (กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช) รวมถึงขอถือโอกาสนี้ขอบคุณในความเอื้อเฟื้อของทหารจากกองกำลังบูรพา เมื่อครั้งปี ๒๕๓๓ ไว้อีกครั้งหนึ่ง ณ ที่นี้


ขอขอบพระคุณ : วารสารเมืองโบราณบทความจาก - อ.ส.ท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

- พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี
ศูนย์รวมโบราณวัตถุ วัฒนธรรมภาคตะวันออก


- หุ่นละครเล็ก ฟื้นฟูชีวิตหุ่นละครเล็ก ณ โรงละครโจหลุยส์

- อรรธนารีศวร ศิลปะชิ้นเยี่ยม
ของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุบลราชธานี


- พระพิฆเนศทรงช้างเอราวัณ ที่บ้าน ๑๐๐ อัน ๑๐๐๐ อย่าง
ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่


- พระอิศวร มหาเทพนับพันชื่อ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร


- โขนชักรอก สมบัติศิลป์ที่เกือบจะสูญสิ้น

บทความจาก - วารสารเมืองโบราณ

- มหาภารตะในอารยธรรมเขมร
และภาพสลักที่ระเบียงคด ปราสาทนครวัด


- สุริยัน จันทรา และราหู ที่ปราสาทพนมรุ้ง
ข้อสังเกตทางโบราณดาราศาสตร์


- ตาควาย - ปราสาทร้างกลางความคลุมเครือ

- มัณฑละเชิงเขาหลวง :
หนึ่งในฐานเศรษฐกิจของรัฐตามพรลิงค์


- ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ กับความเป็นสากล

- บูชาดาวนพเคราะห์ที่ "วัดญวนบางโพ"

- ชุมชนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดทองนาปรัง
ย่านบางไผ่ จังหวัดนนทบุรี


- วัดวิษณุ - พลิกปูมวัดวิษณุ สมาคมฮินดูธรรมสภา
ศูนย์กลางชุมชนชาวอุตตรประเทศในกรุงเทพมหานคร


- วัดวิษณุ - นวราตรี : ทุรคาบูชา ณ วัดวิษณุ ยานนาวา

- เขายักษ์ - แหล่งภาพสลักพระศิวะกลางป่าตาพระยา

- เทวาลัยไม้สมัยคุปตะที่หิมาจัลประเทศ

- ศาลาแก้วกู่ : มหัศจรรย์สถานแห่งหนองคาย


---------------- อ่านเรื่องเทพเจ้าเพิ่มเติม ----------------
หน้าแรก-องค์เทพ (สยามคเณศ)
ศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู เทพเจ้าอินเดีย
พระพรหม ท้าวมหาพรหม พระพรหมเอราวัณ ศาลพระพรหม
, พระวิษณุ พระนารายณ์ พระนารายณ์ทรงครุฑ
นารายณ์ทรงสุบรรณ คาถาบูชาพระนารายณ์สิบปาง

, พระศิวะ พระอิศวร , พระราม รามเกียรติ์ รามายณะ ,
พระกฤษณะ ภควัทคีตา มหาภารตะ ,
ครุฑ พระยาครุฑ พญาครุฑ
วิธีไหว้พญาครุท ตำนานพญาครุท บทบูชาพญาครุท
,
พญานาค พระยานาค วิธีบูชาพญานาค การไหว้พญานาค

พระแม่อุมาเทวี เจ้าแม่อุมาเทวี , พระแม่กาลี เจ้าแม่กาลี ,
พระแม่ทุรคา เจ้าแม่ทุรกา , พระตรีมูรติ การบูชาพระตรีมูรติ
พระแม่ลักษมี เจ้าแม่รัศมี พระนางลักษมี พระลักษมี ,
พระแม่สรัสวตี พระสรัสวดี พระแม่สุรัสวตี พระสุรัสวดี ,
พระขันทกุมาร การบูชาพระขันธกุมาร ,
หนุมาน พระหนุมาน องค์หนุมาน การไหว้หนุมาน ,
พระอินทร์ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

ท้าวจตุโลกบาล - เทพผู้รักษาประจำทิศ เทพประจำทิศ ,
ท้าวเวสสุวัณ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวกุเวร
พระแม่คงคา แม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย
, พระแม่ธรณี , พระแม่โพสพ

-------------- สถานที่ ศาล เทวาลัย เพื่อการกราบไหว้ขอพร --------------
วัดเทพมณเฑียร วัดเทพมณเทียร , เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า
, วัดวิษณุ ยานนาวา , พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศวร์ เชียงใหม่
,
ศาลพระพิฆเนศห้วยขวาง พระพิฆเณศสี่แยกห้วยขวางรัชดาภิเษก , เสาชิงช้า
,
พระพิฆเนศนครนายก พระพิฆเณศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางนั่ง-ปูนปั้น)
,
พระพิฆเนศฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางยืน-สำริด)
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี สีลม วัดแขกสีลม นวราตรี งานนวราตรี
เมืองโบราณ สมุทรปราการ , พิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
ช้าง 3 เศียร พิพิธภัณฑ์ช้าง 3 เศียร จังหวัดสมุทรปราการ

โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
รวมสถานที่สักการะเทพเจ้าของพราหมณ์ฮินดูทั่วประเทศไทย

ศาลพระพิฆเณศวร์ เทวาลัยพระศิวะ วัดแขก โบสถ์พราหมณ์ เทวสถาน | เทวาลัยพระวิษณุ ศาลพระพรหม วัดแขก พระแม่อุมาเทวี

----------------- เทศกาล งานสำคัญต่างๆ -----------------
- "คเณศจตุรถี" งานแห่พระพิฆเณศวร์ วันคเณศจตุรถี วันประสูติพระพิฆเนศวร์
- "นวราตรี" งานวัดแขก งานแห่พระแม่อุมาเทวี ร่างทรงพระแม่อุมา งานนวราตรี
- "มหาศิวราตรี" เทศกาลมหาศิวาราตรี วันบูชาพระศิวะในงานมหาศิวะราตรี
- "ดีปาวลี" ดีวาลี่ ทีปาวาลี เทศกาลดีปาวาลี งานบูชาพระแม่ลักษมีในงานดีปาวรี
- "พระราชพิธีตรียัมปวาย" งานตรียัมปวาย งานประจำปี เทวสถานโบสถ์พราหมณ์
- โบสถ์พราหมณ์ การเดินทางไปโบสถ์พราหม์ แผนที่โบสถ์พราห์ม
, พระราชพิธีแรกนาขวัญ งานแรกนาขวัญ

[ การบูชาเทพเจ้า ]
- รวมบทสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศวร
คาถาบูชาพระพิฆเณศวร์ การไหว้องค์เทพ บูชาเทพ วิธีบูชาองค์เทพ


- ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการบูชาเทพ การไหว้เทพฮินดู
- เครื่องหมายโอม...สัญลักษณ์โอม และวิธีการสวดบูชา | - เครื่องหมายสวัสดิกะ...สัญลักษณ์สวัสติกะแห่งพระพิฆเนศ

[ เรื่องร่างทรง ]
เรื่องร่างทรง 1 - เตือนใจเรื่องร่างทรง มารสังคมที่ต้องระวัง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 2 - คนมีองค์ กับ ร่างทรง ต่างกันอย่างไร ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 3 - ร่างทรงกำลังทรงเจ้า หรือกำลังโดนผีสิง ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 4 - การรับขันธ์ อันตรายถึงชีวิต! (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 5 - ตอบคำถามร่างทรง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ การทรงเจ้า องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 6 - ถอนขันธ์ ลาขันธ์ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้าองค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 7 - รวมข่าวร่างทรงถูกจับ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้า องค์เทพ)

[ พระศิวะมหาเทพ ]
1. ตำนานพระศิวะ | 2. รูปลักษณ์ แห่งพระศิวะ วิธีบูชาพระศิวะมหาเทพ  |  3. เมล็ดรุทรักษะ เมล็ดน้ำตาพระศิวะ
4. โคนนทิ พาหนะแห่งพระศิวะ สัตว์ศักดิ์สิทธิ์  |  5. ศิวะนาฏราช พระศิวะร่ายรำ ปางของพระศิวะ
6. ศิวลึงก์ สัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ การบูชาศิวลึงค์  |  7. คาถา บทสวดมนต์ การบูชาพระศิวะ

[ พระประจำวันเกิด , นวนพเคราะห์ ]
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอาทิตย์ พระประจำคนเกิดวันอาทิตย์ พระสุริยะเทพ (พระอาทิตย์)
พระประจำวันเกิด พระประจำวันจันทร์ พระประจำคนเกิดวันจันทร์ พระจันทร์ 
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอังคาร พระประจำคนเกิดวันอังคาร พระอังคาร ,
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพุธ พระประจำคนเกิดวันพุธกลางวัน พระพุธ
พระราหู การไหว้พระราหู วิธีบูชาพระราหู คาถาบูชาพระราหู พระประจำวันเกิด พระประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพฤหัสบดี พระประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี พระพฤหัสบดี
พระประจำวันเกิด พระประจำวันศุกร์ พระศุกร์  , พระประจำวันเสาร์ พระประจำวันเกิด พระเสาร์ , พระเกตุ

รวมโองการเชิญเทพ / บทไหว้ครู / กลอนไหว้ครูของไทย
สำหรับผู้ศรัทธาในเทพทุกระดับชั้น เพื่อการบวงสรวงบูชาเทพในพิธีอันเป็นสิริมงคลต่างๆ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ ขอพรพระคเณศ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ บทเสมาสามัคคีเสวก
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 1
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 2
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 3
นมัสการเทพ (สามัคคีประเภทคำฉันท์)
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 1
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 2
เชิญเทพ - ร.6 (เสื้อเมือง หลักเมือง)
เชิญเทพ - รัชกาลที่ 6 (ทวยเทพ)
โองการเชิญเทพ - บวงสรวงท้าวโลกบาล
บทอัญเชิญเทพประจำเมืองวิธีการบูชาเจ้าแม่กาลี พระแม่กาลี การไหว้พระแม่การี
จำหน่ายหนังสือบูชาองค์เทพ คู่มือบูชาเทพ
หนังสือบูชาพระพิฆเณศวร์ หนังสือธรรมะศาสนาพุทธ ธรรมะในศาสนาฮินดู
ความรู้เรื่องการบูชาองค์เทพของอินเดีย หนังสือศาสนาพราหมณ์


สั่งพิมพ์หนังสือสวดมนต์ พิมพ์หนังสือธรรมะ
สั่งพิมพ์หนังสือองค์เทพ เพื่อแจกจ่าย ทำบุญด้วยหนังสือสวดมนต์

ตำนานองค์เทพ วิธีบูชา แนวทางการปฏิบัติ พิธีกรรมบูชา คำสอนต่างๆ
รวมรูปภาพองค์เทพ รูปองค์เทพต่างๆ
แหล่งสักการะ ศาลพระพรหม เทวาลัย ศาลพระพิฆเนศต่างๆ
งานบุญ การทำบุญ กิจกรรมการกุศลต่างๆ
ตำนานพระเกจิ ประวัติหลวงพ่อต่างๆ
รวมข้อมูลวัดไทย การเดินทางไปวัด การท่องเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด แผนที่วัด

ข่าวงานบุญ การทำบุญ พระราชพิธีต่างๆ / บทความ ศาสนาพราหมณ์ งานวิจัย โบราณคดี เทววิทยา /
รูปภาพพระพิฆเณศวร์ พระคเณศวร องค์พระพิฆเณศ / รูปภาพพระศิวะ พระอิศวร /
รูปพระแม่อุมาเทวี พระแม่กาลีเทวี พระแม่ทุรกา พระแม่ทุรคาเทวี /
รูปภาพพระแม่ลักษมีเทวี พระลักษมี / รูปพระวิษณุ พระนารายณ์
รูปภาพในศาสนาพราหมณ์ พิธีกรรมของศาสนาฮินดู ชาวอินเดีย ชาวฮินดู พราหมณ์ /
ความรู้เรื่องเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ การประกอบพิธีกรรมวิธีบูชาองค์เทพ / ความรู้เรื่ององค์เทพ การบูชาเทพ


ติดต่อสยามคเณศได้ที่ siamganesh@gmail.com
ขออำนาจแห่งพระพิฆเนศวรโปรดดลบันดาลให้ท่านทั้งหลายล้วนประสบแต่ความสำเร็จในทุกๆประการด้วยเทอญ
สงวนลิขสิทธิ์ SiamGanesh.com, All Rights Reserved.