พระพิฆเณศ
รูปพระพิฆเนศ
อ่านเรื่องเทพเจ้าของพราหมณ์-ฮินดูได้อีกมากมาย!!
เยือนมุมไบ สูดกลิ่นอายตะวันตก
จาก คอลัมน์ บันทึกเดินทาง โดย ภานุมาศ สงวนวงษ์
หนังสือพิมพ์มติชน ปีที่ 32 ฉบับที่ 11390

ประตูสู่อินเดีย-โรงแรมทัชมาฮาล , มองมุมสูงเมืองมุมไบเทวาลัยบนเกาะช้าง ทะเลอาระเบียน

วัวเดินถนน ใจกลางเมืองมุมไบ

สิทธิวินายัก พิฆเนศวร

หอนาฬิกา ในมหาวิทยาลัยมุมไบ

กระแสความดังของภาพยนต์ฮอลลีวู้ด เรื่อง "สลัมด๊อก มิลเลียนแนร์" (Slumdog Millionair) เกี่ยวกับเด็กหนุ่มในสลัมเมืองมุมไบ ที่ชนะการตอบคำถามเกมเศรษฐีเป็นเงินก้อนโตถึง 20 ล้านรูปี ถูกถ่ายทอดทางโรงภาพยนตร์ชั้นนำ พร้อมภาพเบื้องหลังที่ตลอดทั้งเรื่องถ่ายทำในประเทศอินเดีย

โดยเฉพาะย่านสลัมใน ""มุมไบ"" ทำให้เมืองสำคัญริมฝั่งทะเลอาระเบียนแห่งนี้ได้รับการจับตามองจากนักท่อง เที่ยวอีกครั้ง หลังเหตุวินาศกรรมจากการก่อการร้ายครั้งใหญ่ ปลายปี 2551

" มุมไบ(Mumbai) หรือ บอมเบย์(Bombay) ในอดีต มีฐานะเป็นเมืองหลวงของรัฐมหาราษฏระ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศอินเดีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหมู่เกาะ 7 เกาะที่แยกออกจากแผ่นดิน ก่อนจะเชื่อมต่อกันเมื่อร่องน้ำลำคลองตื้นเขินและกลายเป็นแหลมยื่นออกไปใน ทะเลยาว 22 กิโลเมตร อย่างในปัจจุบัน"

ความเป็นเมืองสำคัญชายฝั่ง ทะเล ทำให้บอมเบย์เป็นเมืองท่าการค้าและธุรกิจที่สำคัญของอินเดียมาช้านาน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องรับอิทธิพลเป็นอย่างมากจากความสัมพันธ์กับชาติ ตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม ทั้งในช่วงการเข้ามาของชาติโปรตุเกสเพื่อควบคุมการค้าทางน้ำกับต่างชาติของ อินเดีย ก่อนที่จะจำใจยกบอมเบย์ให้เป็นบรรณาการแก่กษัตริย์ชาร์ลที่ 2 ของอังกฤษ

"ภายใต้การดำเนินธุรกิจการพาณิชย์ของบริษัทอีสต์อินเดีย ทำให้ศูนย์กลางการค้ากระจายไปตามริมฝั่งทะเลอินเดีย โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดคลองสุเอชในปี ค.ศ.1869 ก็ทำให้เมืองนี้กลายเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแถบทะเลอาระเบียน แม้หลังปี ค.ศ.1947 เมื่ออินเดียได้รับเอกราชจากประเทศอังกฤษแล้วจนถึงปัจจุบัน บอมเบย์หรือมุมไบในชื่อใหม่ ก็ยังคงเป็นเมืองท่าที่สำคัญอย่างไม่เสื่อมคลาย"

แม้ผ่านพ้นช่วงเวลา ของการตกเป็นอาณานิคมมานานแล้ว แต่เสน่ห์ของความเป็นตะวันตกยังคงหลงเหลือให้เราได้สัมผัสอยู่ตลอดเส้นทางใน เมืองมุมไบ ตึกรามบ้านช่อง และอาคารสำคัญๆ ขนาดใหญ่ ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิคยังมีให้เห็นมากมาย

โดยเฉพาะอาคาร "สถานีรถไฟวิคตอเรียเทอมินาส" หรือในชื่ออินเดียใหม่ว่า ""ฉัตรปตี ศิวาจีเทอมินาส"" ที่ได้รับการตั้งชื่อตามพระนามพระราชินีวิคตอเรีย ก่อสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียโกธิค ผสมผสานกับงานศิลปะแบบอินเดีย อันทรงคุณค่าจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ยังคงตั้งโดดเด่น เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่แวะเวียนมาชมไม่เว้นวัน

นอกจากนั้น ยังมี "อาคารที่ทำการรัฐบาล" ที่สวยงาม "มหาวิทยาลัยมุมไบที่มีหอนาฬิกาขนาดใหญ่ละม้ายคล้ายหอนาฬิกาบิ๊กเบนในประเทศ อังกฤษ" สูงสง่าอวดสายตาแขกต่างเมือง รวมถึงอาคารร้านค้า และโบสถ์ในคริสต์ศาสนา

"จึงไม่แปลกใจว่า ในอดีตนั้น มุมไบได้รับการขนานนามว่าเป็น "นครลอนดอน" ของอินเดีย ด้วย"

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองมุมไบไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเริ่มต้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ เพียงเวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง เครื่องบินก็จะนำเราลงสู่สนามบินนานาชาติซาฮาร์ อย่างปลอดภัย และแน่นอนว่า หากเราไม่มีรถของกรุ๊ปทัวร์ หรือบริการจากโรงแรมมารับ ก็ยังมีรถแท็กซี่ สีดำตัดเหลือง แม้มีสภาพเก่าพอตัวแต่ก็พาไปส่งที่หมายได้อย่างปลอดภัยเสมอ (แม้จะหวั่นๆ ใจบ้างก็ตาม)

โดยบริการมิเตอร์ของที่นี่จะแตกต่างจาก บ้านเรา ตรงที่วัดกันเป็นระยะทาง แล้วค่อยไปคิดเป็นค่าโดยสารกันอีกที ซึ่งราคาก็ไม่แพงเลยจริงๆ

มุมไบ หรือ บอมเบย์ ยังมีชื่อเสียงโด่งดัง ในฐานะ "ศูนย์กลางของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ของประเทศ รวมทั้งยังเป็นเมืองที่ผลิตภาพยนตร์มากที่สุดในโลก ประมาณ 800 เรื่องต่อปี" จนได้เรียกขานกันว่า ""บอลลีวู้ด""

ความเจริญก้าว หน้าและฐานะทางเศรษฐกิจของคนที่นี่ เห็นได้ชัดจากพาหนะที่ขับขี่ ทั้งรถยุโรปหรูราคาแพง รถเก๋งขนาดกะทัดรัด เมดอินอินเดียยี่ห้อ "ทาทา" มอเตอร์ไซค์ จักรยาน ไปจนถึงวัวเทียมเกวียน วิ่งกันเกลื่อนเมือง แม้ในอดีตเรื่องชนชั้นวรรณะจะมีความสำคัญต่อการกำหนดบทบาทของคนในสังคม อินเดียเป็นอย่างมาก

แต่ปัจจุบัน เมื่อระบบชนชั้นอ่อนแรงลง ความสามารถทางเศรษฐกิจ การศึกษา และเงินในกระเป๋า ก็เริ่มเข้ามาแทนที่ กระนั้นยังมีช่องว่างระหว่างคนจนและรวยให้เห็นมากมาย

รวมทั้งชุมชน แออัดที่กระจายตัวอยู่แทบทุกจุดของเมือง มีคนขอทาน และอดอยากจำนวนมาก แน่นอนที่สุด ปัญหาต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นจาก "จำนวนประชากรมากกว่า 1 พันล้านคนในประเทศอินเดีย และกว่า 20 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในมุมไบ จนถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดอันดับ 5 ของโลก การกระจายตัวของทรัพยากรที่ไม่ทั่วถึงจึงยังยากที่จะแก้ไขได้"

อย่างไรก็ตาม วิถีชีวิตตามปกติของคนที่นี่ ยังคงแสดงความเป็นตัวตนตามวัฒนธรรมฮินดูได้เป็นอย่างดี แม้กระแสวัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่จะเริ่มเข้ามาแทนที่สิ่งดั้งเดิม "แต่ความเชื่อและศรัทธาในศาสนาฮินดูของคนในมุมไบยังเหนียวแน่น ทั้งการบูชาเทพต่างๆ ในบ้านเรือนหรือตามเทวสถานก็ยังมีให้เห็นได้เสมอ"

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือ "ความศรัทธาในองค์ "พระพิฆเนศวร" ที่มีอยู่อย่างฝังรากลึกและสืบต่อมาช้านานหลายพันปีมาแล้ว" ทั้งในเทวสถานที่สำคัญ เช่น ที่ "สิทธิวินายัก พิฆเนศวร" ด้วยถือเป็นเทพแห่งความสำเร็จ และเทพประจำรัฐ เมื่อจะเริ่มต้นทำกิจการใดๆ ทั้งการสร้างหนังเรื่องใหม่ของบริษัทภาพยนตร์ หรือการเริ่มทำธุรกิจการค้าต่างๆ คนอินเดียก็จะต้องมาขอพร สักการะบูชาเทพผู้เติมเต็มแห่งนี้ก่อนเสมอ

รวมไปถึงเส้นทาง ""อัษฏวินายัก" อันเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระสวายัมภูคณปติ หรือองค์พระพิฆเนศวรที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติทั้ง 8 แห่ง" ยังคงมีผู้คนที่ศรัทธาหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพรพระพิฆเนศวรอย่างไม่ขาดสาย จากเมืองมุมไบ ถึงเมืองปูเน่ อันเป็น "แผ่นดินกำเนิดของพระองค์ท่าน"

สำหรับ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ หรือชอบศึกษาชีวิตของคนที่แตกต่าง มุมไบถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจ เพราะตลอดทุกซอกซอยของเมืองมีเรื่องราวและวิถีชีวิตที่น่าค้นหาให้เห็นไม่ ซ้ำกันเลยจริงๆ

ทั้งความจอแจบนท้องถนน เสียงแตรที่ดังขึ้นแทบจะตลอดเวลา เมื่อเดินไปตามทางเท้า ก็เจอคนขายลอตเตอรี่ที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เจ้าของวัวที่เดินจูงวัวไปบนถนนปะปนกับรถโดยสารที่เร่งรีบรับส่งผู้คนไปทำ งาน เด็กนักเรียนเดินเล่น เดินคุยกันไปบนถนน ก่อนจะเข้าโรงเรียน

ยังมีคนจูงวัวเดินผ่านไปมาให้เห็นเสมอ มีทั้งเพื่อให้คนทั่วไปได้นำหญ้ามาเลี้ยงวัวในฐานะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และที่เทียมเกวียนไว้พร้อมสำหรับเป็นพาหนะเดินทางและเพื่อการขนสัมภาระต่างๆ

ฯลฯ

นอกจากเรื่องคนที่น่าสนใจแล้ว สถานที่แห่งสำคัญที่พลาดไม่ได้ก็คือ "ประตูสู่อินเดีย"(Gateway of India) ริมฝั่งทะเลอาระเบียน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองมุมไบ สร้างขึ้นเพื่อเป็น "อนุสรณ์ในการเสด็จมาเยือนมุมไบของพระเจ้าจอร์จที่ 5 และสมเด็จพระราชินีแมรี่" ในปี ค.ศ.1911 เพื่อทรงร่วมงานเดลีดารบัร

" และเมื่อทหารชุดสุดท้ายที่ปกครองอินเดียเดินทางกลับ ก็ได้ลอดซุ้มประตูโค้งแห่งนี้ออกไป เป็นสัญลักษณ์แสดงการสิ้นสุดแห่งยุคอาณานิคมในอินเดียด้วย"

ความงด งามของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะของท้องถิ่นกับแบบมุสลิมของรัฐคุชราต ประกอบกับความสูงกว่า 80 ฟุต ของประตูสู่อินเดีย ทำให้ที่นี่เป็นที่หมายสำคัญแห่งแรกๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางมาสู่มุมไบ

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นท่าเรือที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือข้ามไปเที่ยวยัง "เกาะช้าง" (Elephata Caves) หรือฆรบุรี อันเป็นที่ตั้งของเทวลัยถ้ำบนภูเขาหิน ซึ่งขุดเจาะขึ้นในศตวรรษที่ 7-8 และมีหินสลัก เทวรูปตรีมูรติที่งดงาม ซึ่งรวมเทพ ทั้งพระศิวะ พระนารายณ์ และพระพรหมสามเศียรให้ผู้เข้าชมได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ความวุ่นวายเริ่มสงบลงเมื่อตะวันใกล้ลับขอบฟ้า หากนั่งเรือกลับจากเกาะช้างสู่ท่าเรือ ก็จะเห็นความยิ่งใหญ่ของประตูสู่อินเดีย ยืนตระหง่านเคียงคู่โรงแรมทัชมาฮาล ริมทะเล ที่คลาคล่ำไปด้วยเรือยอชต์ราคาแพง เรือสินค้าขนาดใหญ่ และเรือท่องเที่ยวที่จอดพักผ่อนเป็นทิวแถว

หนึ่งวันของนักท่อง เที่ยวอาจจบลงด้วยอาหารจีนอร่อยๆ สักมื้อ ก่อนกลับเข้าพักในโรงแรมหรู ขณะที่คนมุมไบนั่งอยู่บนโต๊ะอาหารภายในบ้านของตัวเองอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หรือในห้องชุดบนตึกสูงระฟ้า หรือบางทีอาจกำลังก่อไฟหุงหาอาหารอยู่ริมท้องถนน หน้าเต๊นท์พักโกโรโกโส

พรุ่งนี้ของคนมุมไบยังคงดำเนินต่อไปตามกระแสทุนที่พัดโหมเข้ามาไม่หยุดยั้ง การพาณิชย์ที่รุ่งเรือง อุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น พร้อมวิถีแห่งความเชื่อและศรัทธาตามแบบฮินดูที่ยังฝังลึกในการดำเนินชีวิต ของผู้คน ยังคงน่าค้นหาและชวนให้มาเยี่ยมเยือนสักครั้ง...


---------------- อ่านเรื่องเทพเจ้าเพิ่มเติม ----------------
หน้าแรก-องค์เทพ (สยามคเณศ)
ศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู เทพเจ้าอินเดีย
พระพรหม ท้าวมหาพรหม พระพรหมเอราวัณ ศาลพระพรหม
, พระวิษณุ พระนารายณ์ พระนารายณ์ทรงครุฑ
นารายณ์ทรงสุบรรณ คาถาบูชาพระนารายณ์สิบปาง

, พระศิวะ พระอิศวร , พระราม รามเกียรติ์ รามายณะ ,
พระกฤษณะ ภควัทคีตา มหาภารตะ ,
ครุฑ พระยาครุฑ พญาครุฑ
วิธีไหว้พญาครุท ตำนานพญาครุท บทบูชาพญาครุท
,
พญานาค พระยานาค วิธีบูชาพญานาค การไหว้พญานาค

พระแม่อุมาเทวี เจ้าแม่อุมาเทวี , พระแม่กาลี เจ้าแม่กาลี ,
พระแม่ทุรคา เจ้าแม่ทุรกา , พระตรีมูรติ การบูชาพระตรีมูรติ
พระแม่ลักษมี เจ้าแม่รัศมี พระนางลักษมี พระลักษมี ,
พระแม่สรัสวตี พระสรัสวดี พระแม่สุรัสวตี พระสุรัสวดี ,
พระขันทกุมาร การบูชาพระขันธกุมาร ,
หนุมาน พระหนุมาน องค์หนุมาน การไหว้หนุมาน ,
พระอินทร์ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

ท้าวจตุโลกบาล - เทพผู้รักษาประจำทิศ เทพประจำทิศ ,
ท้าวเวสสุวัณ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวกุเวร
พระแม่คงคา แม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย
, พระแม่ธรณี , พระแม่โพสพ

-------------- สถานที่ ศาล เทวาลัย เพื่อการกราบไหว้ขอพร --------------
วัดเทพมณเฑียร วัดเทพมณเทียร , เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า
, วัดวิษณุ ยานนาวา , พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศวร์ เชียงใหม่
,
ศาลพระพิฆเนศห้วยขวาง พระพิฆเณศสี่แยกห้วยขวางรัชดาภิเษก , เสาชิงช้า
,
พระพิฆเนศนครนายก พระพิฆเณศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางนั่ง-ปูนปั้น)
,
พระพิฆเนศฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางยืน-สำริด)
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี สีลม วัดแขกสีลม นวราตรี งานนวราตรี
เมืองโบราณ สมุทรปราการ , พิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
ช้าง 3 เศียร พิพิธภัณฑ์ช้าง 3 เศียร จังหวัดสมุทรปราการ

โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
รวมสถานที่สักการะเทพเจ้าของพราหมณ์ฮินดูทั่วประเทศไทย

ศาลพระพิฆเณศวร์ เทวาลัยพระศิวะ วัดแขก โบสถ์พราหมณ์ เทวสถาน | เทวาลัยพระวิษณุ ศาลพระพรหม วัดแขก พระแม่อุมาเทวี

----------------- เทศกาล งานสำคัญต่างๆ -----------------
- "คเณศจตุรถี" งานแห่พระพิฆเณศวร์ วันคเณศจตุรถี วันประสูติพระพิฆเนศวร์
- "นวราตรี" งานวัดแขก งานแห่พระแม่อุมาเทวี ร่างทรงพระแม่อุมา งานนวราตรี
- "มหาศิวราตรี" เทศกาลมหาศิวาราตรี วันบูชาพระศิวะในงานมหาศิวะราตรี
- "ดีปาวลี" ดีวาลี่ ทีปาวาลี เทศกาลดีปาวาลี งานบูชาพระแม่ลักษมีในงานดีปาวรี
- "พระราชพิธีตรียัมปวาย" งานตรียัมปวาย งานประจำปี เทวสถานโบสถ์พราหมณ์
- โบสถ์พราหมณ์ การเดินทางไปโบสถ์พราหม์ แผนที่โบสถ์พราห์ม
, พระราชพิธีแรกนาขวัญ งานแรกนาขวัญ

[ การบูชาเทพเจ้า ]
- รวมบทสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศวร
คาถาบูชาพระพิฆเณศวร์ การไหว้องค์เทพ บูชาเทพ วิธีบูชาองค์เทพ


- ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการบูชาเทพ การไหว้เทพฮินดู
- เครื่องหมายโอม...สัญลักษณ์โอม และวิธีการสวดบูชา | - เครื่องหมายสวัสดิกะ...สัญลักษณ์สวัสติกะแห่งพระพิฆเนศ

[ เรื่องร่างทรง ]
เรื่องร่างทรง 1 - เตือนใจเรื่องร่างทรง มารสังคมที่ต้องระวัง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 2 - คนมีองค์ กับ ร่างทรง ต่างกันอย่างไร ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 3 - ร่างทรงกำลังทรงเจ้า หรือกำลังโดนผีสิง ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 4 - การรับขันธ์ อันตรายถึงชีวิต! (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 5 - ตอบคำถามร่างทรง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ การทรงเจ้า องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 6 - ถอนขันธ์ ลาขันธ์ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้าองค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 7 - รวมข่าวร่างทรงถูกจับ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้า องค์เทพ)

[ พระศิวะมหาเทพ ]
1. ตำนานพระศิวะ | 2. รูปลักษณ์ แห่งพระศิวะ วิธีบูชาพระศิวะมหาเทพ  |  3. เมล็ดรุทรักษะ เมล็ดน้ำตาพระศิวะ
4. โคนนทิ พาหนะแห่งพระศิวะ สัตว์ศักดิ์สิทธิ์  |  5. ศิวะนาฏราช พระศิวะร่ายรำ ปางของพระศิวะ
6. ศิวลึงก์ สัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ การบูชาศิวลึงค์  |  7. คาถา บทสวดมนต์ การบูชาพระศิวะ

[ พระประจำวันเกิด , นวนพเคราะห์ ]
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอาทิตย์ พระประจำคนเกิดวันอาทิตย์ พระสุริยะเทพ (พระอาทิตย์)
พระประจำวันเกิด พระประจำวันจันทร์ พระประจำคนเกิดวันจันทร์ พระจันทร์ 
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอังคาร พระประจำคนเกิดวันอังคาร พระอังคาร ,
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพุธ พระประจำคนเกิดวันพุธกลางวัน พระพุธ
พระราหู การไหว้พระราหู วิธีบูชาพระราหู คาถาบูชาพระราหู พระประจำวันเกิด พระประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพฤหัสบดี พระประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี พระพฤหัสบดี
พระประจำวันเกิด พระประจำวันศุกร์ พระศุกร์  , พระประจำวันเสาร์ พระประจำวันเกิด พระเสาร์ , พระเกตุ

รวมโองการเชิญเทพ / บทไหว้ครู / กลอนไหว้ครูของไทย
สำหรับผู้ศรัทธาในเทพทุกระดับชั้น เพื่อการบวงสรวงบูชาเทพในพิธีอันเป็นสิริมงคลต่างๆ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ ขอพรพระคเณศ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ บทเสมาสามัคคีเสวก
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 1
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 2
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 3
นมัสการเทพ (สามัคคีประเภทคำฉันท์)
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 1
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 2
เชิญเทพ - ร.6 (เสื้อเมือง หลักเมือง)
เชิญเทพ - รัชกาลที่ 6 (ทวยเทพ)
โองการเชิญเทพ - บวงสรวงท้าวโลกบาล
บทอัญเชิญเทพประจำเมืองวิธีการบูชาเจ้าแม่กาลี พระแม่กาลี การไหว้พระแม่การี
จำหน่ายหนังสือบูชาองค์เทพ คู่มือบูชาเทพ
หนังสือบูชาพระพิฆเณศวร์ หนังสือธรรมะศาสนาพุทธ ธรรมะในศาสนาฮินดู
ความรู้เรื่องการบูชาองค์เทพของอินเดีย หนังสือศาสนาพราหมณ์


สั่งพิมพ์หนังสือสวดมนต์ พิมพ์หนังสือธรรมะ
สั่งพิมพ์หนังสือองค์เทพ เพื่อแจกจ่าย ทำบุญด้วยหนังสือสวดมนต์

ตำนานองค์เทพ วิธีบูชา แนวทางการปฏิบัติ พิธีกรรมบูชา คำสอนต่างๆ
รวมรูปภาพองค์เทพ รูปองค์เทพต่างๆ
แหล่งสักการะ ศาลพระพรหม เทวาลัย ศาลพระพิฆเนศต่างๆ
งานบุญ การทำบุญ กิจกรรมการกุศลต่างๆ
ตำนานพระเกจิ ประวัติหลวงพ่อต่างๆ
รวมข้อมูลวัดไทย การเดินทางไปวัด การท่องเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด แผนที่วัด

ข่าวงานบุญ การทำบุญ พระราชพิธีต่างๆ / บทความ ศาสนาพราหมณ์ งานวิจัย โบราณคดี เทววิทยา /
รูปภาพพระพิฆเณศวร์ พระคเณศวร องค์พระพิฆเณศ / รูปภาพพระศิวะ พระอิศวร /
รูปพระแม่อุมาเทวี พระแม่กาลีเทวี พระแม่ทุรกา พระแม่ทุรคาเทวี /
รูปภาพพระแม่ลักษมีเทวี พระลักษมี / รูปพระวิษณุ พระนารายณ์
รูปภาพในศาสนาพราหมณ์ พิธีกรรมของศาสนาฮินดู ชาวอินเดีย ชาวฮินดู พราหมณ์ /
ความรู้เรื่องเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ การประกอบพิธีกรรมวิธีบูชาองค์เทพ / ความรู้เรื่ององค์เทพ การบูชาเทพ


ติดต่อสยามคเณศได้ที่ siamganesh@gmail.com
ขออำนาจแห่งพระพิฆเนศวรโปรดดลบันดาลให้ท่านทั้งหลายล้วนประสบแต่ความสำเร็จในทุกๆประการด้วยเทอญ
สงวนลิขสิทธิ์ SiamGanesh.com, All Rights Reserved.